Bất ngờ trước thực tế: Phụ nữ Nhật ít uống sữa trong quá trình mang thai

Tăng cân trong thời gian thai kỳ luôn là điều được nhiều chị em quan tâm. Thông thường các thai phụ sẽ tăng từ 10 => 20kg. Thời gian gần đây, các mẹ bầu Việt Nam thường rỉ tai nhau rằng muốn tăng cân vào con chứ không vào mẹ hãy uống sữa không đường. Tuy nhiên, với phụ nữ Nhật thì khác, họ không cho rằng sữa mới mang đủ lại dưỡng chất cho con. Ngược lại, phụ nữ Nhật kiểm soát cân nặng rất chặt chẽ trong quá trình mang thai và họ thiên về việc sử dụng nguồn dưỡng chất tự nhiên hơn là dùng các sản phẩm về sữa.

Theo đó các bác sĩ dinh dưỡng Nhật đều khuyên các bà bầu chỉ nên tăng thêm 50 calo trong khẩu phần ăn vào 3 tháng đầu, 250 calo vào 3 tháng giữa và 450 calo vào 3 tháng cuối. Đó là cách cân bằng dinh dưỡng khoa học để vào con chứ không vào mẹ. Đồng thời cần  bổ sung nước và vận động phù hợp với cơ địa từng người.

Tại Nhật các thai phụ thường lựa chọn bổ sung dinh dưỡng thông qua ăn uống chứ không phải các sản phẩm sữa

Chế độ ăn của bà bầu Nhật có  trọng tâm là ngũ cốc, rau củ, thịt cá và hoa quả. Đặc biệt sữa và hoa quả chỉ chiếm một phần nhỏ trong chế độ dinh dưỡng 1 ngày. Cụ thể, phụ nữ được khuyên chỉ nên uống 2 cốc sữa mỗi ngày trong giai đoạn đầu và giai đoạn giữa thai kỳ, thêm một cốc vào giai đoạn cuối, không nên uống nhiều hơn kể cả là sữa không đường. Những sản phẩm sữa bầu ở Nhật cũng  chỉ có vị nhạt, ít béo và ít calo. Loại sữa này thường chỉ dành cho phụ nữ có thể trạng yếu hay không thể ăn uống đầy đủ do ốm nghén trong quá trình mang thai và hầu như các bác sĩ đều khuyên mẹ nên lựa chọn bổ sung dinh dưỡng thông qua ăn uống.

Nhận xét